Share

Vật liệu mô hình

Vật liệu mô hình

Với xu hướng dân số phát triển mạnh mẽ như hiện này, thị trường bất động sản phát triển không ngừng là quy luật. Chính vì thế một số lĩnh vực xung quanh thị trường này cũng theo. Điển hình như: Thiết kế, thi công, phim 3D, làm mô hình kiến trúc,…và ở khuôn khổ bài viết này tôi muốn nói đến là “vật liệu làm mô hình kiến trúc”. Vật liệu tạo nên những mô hình kiến trúc cao tầng, mô hình nhà máy khu công nghiệp hay những mô hình quy hoạch đồ sộ để trưng bày trong các sự kiện, triển lãm về kiến trúc, nhà ở…

Vậy vật liệu mô hình là gì?
Có bao nhiêu loại vật liệu mô hình?
Vật liệu mô hình được mua ở đâu?
Bài viết này có thể giúp các bạn đấy!

Danh mục xem nhanh

1. Vật liệu mô hình là gì?
2. Những lợi ích của mô hình kiến trúc
3. Mô hình kiến trúc tại Việt Nam
4. Lời cam kết của công ty mô hình Song Anh
5. Cung cấp các vật liệu mô hình chuyên dụng

Vật liệu mô hình là gì?

– Vật liệu làm mô hình chi phối toàn bộ quá trình làm mô hình và cách làm mô hình của bạn. Lựa chọn vật liệu làm mô hình có tác động rất lớn về cách cảm nhận mô hình. Nó sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng để đạt được đối với mô hình kiến trúc của bạn.

– Trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc có chủ yếu 2 loại mô hình kiến trúc – mô hình phác thảo và mô hình trình bày:

  • Với mục đích thăm dò, tìm ý nên hầu hết các mô hình kiến trúc chủ yếu là khối đơn giản. Cùng với đó, khối lượng là quan trọng và xốp được đề xuất đầu tiên.
  • Cho các mục đích trưng bày và phê bình kiến trúc, thường vật liệu làm mô hình sẽ có chất lượng tốt hơn như mica, gỗ hoặc các tông. Một lần nữa, việc lựa chọn đúng vật liệu làm mô hình là chìa khóa.

Ngoài ra các mô hình trình bày có tính phức tạp cao mô tả chi tiết màu sắc thực tế và vật liệu. Đối với các mô hình này việc sử dụng vật liệu củng rất đa dạng. Sau đây là những vật liệu thông dụng trong quá trình làm mô hình kiến trúc:

width=

– Có nhiều loại xốp khác nhau: loại nén foamboard, xốp, hoặc bọt. Chúng rất nhẹ và dễ gia công nên thường được sử dụng làm khối trong giai đoạn phát thảo, thăm dò. Nhưng hạn chế của chúng là cần những lưỡi dao sắt bén để cắt nếu không kết quả thu được là các bề mặt nham nhở thảm hại. Có 1 giải pháp khác là sử dụng máy cắt bằng nhiệt. Một hạn chế khác cần lưu ý là xốp bị biến dạng khi tiếp xúc với hóa chất hoặc dung môi hòa tan như xăng, dầu nên hầu như không thể thay đổi màu sắc của chúng.

– Foam board và xốp chỉ dùng để làm các mô hình dạng phương án và địa hình, chúng không thường được dùng trong các mô hình lớn vì đặt tính không bền và dễ biến dạng của mình. Địa chỉ mua hàng có thể tham khảo tại micathanhbuu.com.

– Có 2 loại gỗ chính được sử dụng là gỗ tự nhiên và gỗ dành cho làm mô hình. Gỗ tự nhiên sẽ cho nhiều màu sắt đẹp nhưng chúng nặng khó gia công. Gỗ dành cho làm mô hình (Balsa) mềm, nhẹ và rất dễ gia công nhưng chúng không có nhiều màu sắt để chọn lựa. 1 hạn chế khác là chúng chỉ được sản xuất ở những độ dày nhất định theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

– Gỗ Balsa rất nhẹ và dễ gia công và có nhiều chiều dày khác nhau, với màu sắc nhẹ nhàng chúng làm các mô hình trông rất “kiến trúc”. Mọi người có thể truy vập vào địa chỉ luanairmodels.com để tìm hiểu về giá cả cho sản phảm này nhé.

– Giấy bìa cứng là vật liệu chủ đạo dùng làm mô hình trước khi có công nghệ lazer. Một số loại giấy với các vân bề mặt được in những hoa văn mô tả đặt điểm vật liệu như gạch, đá, mái ngói..

– Giống như xốp, giấy cũng cần 1 lưỡi dao sắt bén để cắt cho bề mặt trở nên trơn tru…Đây là sản phẩm luôn có tại các siêu thị, văn phòng phẩm.

– Mica là vật liệu có độ cứng vừa phải không chịu tác động của hóa chất và có khả năng chịu nhiệt tương đối cao. Mica giúp tạo ra những mô hình đẹp. Hầu hết mô hình yêu cầu chất lượng tốt đều dùng mica từ đơn sắc đến đầy đủ màu sắc. Do tính chất cứng nên sẽ rất tốn công nếu gia công mica bằng tay. Hiệu quả nhất là sử dụng máy laser để cắt và khắc. Với độ dày 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 10mm…với máy lazer rất dễ dàng để khắc hoặc cắt rời. Mica có thể liên kết bằng keo nóng hoặc keo hòa tan. Ngoài ra với độ cứng vừa phải, mica có thể gia công bằng cách mài, gọt. dũa hay phay để tạo ra bề mặt vật liệu theo ý muốn.

– Là vật liệu chính tạo nên những khối nhà, biệt thự lung linh, góc cạnh nhờ tính phản xạ ánh sáng, độ bền theo thời gian và độ cứng cần thiết tạo nên sự chắc chắc. Liên hệ để có giá sĩ tại địa chỉ micathanhbuu.com.

Ở trên đây là một số vật liệu làm mô hình chủ đạo để tạo nên một mô hình kiến trúc hoàn chỉnh, xong để một mô hình kiến trúc trở nên sinh động và chân thật hơn phải cần đến những vật liệu khác như: Cây mô hình, đèn đường, xe cộ, người, những mãng cỏ xanh,..đồ trang trí nội thất như: bàn ghế, tivi, máy giặc, tủ lạnh, kệ, tủ,… là những vật liệu không thể thiếu.

Nếu các bạn có nhu cầu mua các loại vật liệu hãy liên hệ với chúng tôi theo:

  • Địa chỉ: 230/70/7 Đường Nguyễn Xiển, Khu phố Ích Thạnh, Phường Trường Thạnh, Quận 9, HCM.
  • Điện thoại: 037 641 5131 – 0981.169.200

Hoặc các bạn có thể inbox với chúng tôi tại các kênh xã hội:

Hoặc các bạn có thể gửi thông tin chi tiết qua hộp mail của chúng tôi tại đây để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn.

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.

call button