Share

Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam

Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam

Chi tiết dự án:

Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam.

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất Hydro xanh của Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen (thành viên Tập đoàn The Green Solutions) làm chủ đầu tư.

  1. Tỉ lệ sa bàn: 1/400
  2. Kích thước sa bàn: 1700 x 1700 mm
  3. Địa điểm: Trà Vinh.

Sự kiện khởi công xây dựng nhà máy sản xuất Hydro xanh.

Vào ngày 30/3 vừa qua, tỉnh Trà Vinh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất hydro xanh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải. Dự án này là một trong những dự án sản xuất hydro quy mô lớn nhất hiện nay tại Việt Nam và đồng thời là dự án sản xuất hydro xanh từ nguồn năng lượng tái tạo.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 21ha với tổng vốn đầu tư gần 8.000 tỷ đồng bởi Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen, là thành viên của Tập đoàn The Green Solutions.

Khi hoàn thành sau khoảng hai năm, nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh sẽ có khả năng sản xuất khoảng 24.000 tấn hydro và 195.000 tấn oxy mỗi năm, đồng thời cung cấp việc làm cho khoảng 300-500 lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp hóa chất được xác định là một trong những ngành công nghiệp nền tảng ưu tiên phát triển bởi Đảng và Nhà nước.

Hydro là một trong những hóa chất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp luyện kim, lọc dầu, sản xuất chất bán dẫn và mỹ phẩm. Hydro cũng là nguyên liệu cơ bản để sản xuất các hóa chất khác phục vụ nhiều ngành công nghiệp.

Sản xuất hydro xanh từ năng lượng tái tạo là một hướng phát triển đáng được quan tâm theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2040.

Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam 16
Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam 14

Dự án sán xuất Hydro xanh lớn nhất Việt Nam được chi gần 8.000 tỷ đồng

Sản xuất Hydro xanh Trà Vinh được chi gần 8.000 tỷ đồng cho dự án, và đã được khởi công vào ngày 30/3. Dự án được thực hiện tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, trong Khu kinh tế Định An, trên diện tích đất khoảng 21ha. Đây là dự án sản xuất Hydro có quy mô lớn nhất tại Việt Nam và là dự án sản xuất Hydro xanh đầu tiên từ nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Dự án sản xuất Hydro xanh sử dụng công nghệ điện phân nước biển để tách nước thành Hydro và Oxy. Hydro được tạo ra có thể được lưu trữ dưới dạng khí lỏng, phù hợp để sử dụng trong nhiều lĩnh vực và dễ dàng vận chuyển. Dự kiến sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất 24.000 tấn hydro và 195.000 tấn oxy mỗi năm, đồng thời giải quyết việc làm cho 300-500 lao động.

Tư vấn báo giá mô hình kiến trúc

  • Hotline: 0929 22 4444

Theo phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, Hydro xanh là một nguồn năng lượng tiềm năng cho tương lai và đó là chìa khóa cho chiến lược chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường trên toàn cầu.

Việc đầu tư vào dự án này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc xanh hóa nguồn năng lượng, đáp ứng Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP 26.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương để hoàn thiện thủ tục cần thiết và khởi công các hạng mục còn lại của dự án sớm; đồng thời tìm giải pháp chủ động về nguồn cung cấp điện tái tạo để đảm bảo tiến độ đầu tư và vận hành an toàn và ổn định của dự án.

Mô hình nhà máy sản xuất Hydro xanh tại Việt Nam 13

Nghi thức khởi công nhà máy với sự góp mặt của Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Các lãnh đạo hàng đầu của đất nước và địa phương đã tham gia vào buổi lễ khởi công dự án. Trong số đó, đáng chú ý là Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã thực hiện nghi thức khởi công dự án. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương như Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân và Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường… cùng với lãnh đạo các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện cho tỉnh Trà Vinh, đã có sự tham dự của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kim Ngọc Thái ; Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Sự kiện khởi công nhà máy sản xuất hydro xanh tại Việt Nam

Video sự kiện khởi công xây dựng nhà máy Hydro xanh tại tỉnh Trà Vinh

Mô hình dự án liên quan

call button