Ngành mô hình kiến trúc trong cơn khủng hoảng

Ngành mô hình kiến trúc trong cơn khủng hoảng

Trong những năm gần đây cùng với sự bùng nổ của thị trường xây dựng, bất động sản, ngành mô hình kiến trúc đang dần dần trở nên quen thuộc, gắn liền với các chiến dịch marketing của ngành xây dựng, bất động sản và sự đi lên hay xuống phụ thuộc rất lớn vào thị trường xây dựng, kiến trúc và đặc biệt là thị trường bất động sản.

Khủng hoảng bất động sản ảnh hưởng mạnh đến ngành mô hình kiến trúc

Hiện nay nền kinh tế đang bị khủng hoảng sâu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: lạm phát cao, tình hình nợ xấu chưa được cải thiện nên dòng tín dụng vẫn bị tắt nghẽn, lãi suất cho vay giảm nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được, những nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản chưa mang lại kết quả và quan trọng là niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài với ngành xây dựng, bất động sản nước ta đang giảm dần không phanh.

Khó khăn của thị trường xây dựng, bất động sản kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến các ngành có liên quan trong đó có ngành mô hình kiến trúc. Trong tình hình khó khăn, các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động marketing và như thế việc làm mô hình kiến trúc trưng bày cho các dự án sẽ bị cắt giảm, thay vì làm mới mô hình kiến trúc thì họ chỉ sửa chữa lại mô hình cũ với chi phí tối thiểu hoặc cũng có trường hợp các doanh nghiệp bất động sản thanh lý mô hình ngược lại cho các doanh nghiệp làm mô hình, thực tế bi hài này là một điều chưa có tiền lệ trước đây.

Do các doanh nghiệp làm mô hình kiến trúc đặc thù phần lớn là “dịch vụ ăn theo” các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản nên các doanh nghiệp làm mô hình kiến trúc cũng đang rơi vào tình trạng khủng hoảng theo, không có đơn hàng mới mà chỉ có những đơn hàng sửa chữa với chi phí nhỏ hoặc thậm chí khi có đơn hàng thì cũng bị ép giá, để tồn tại đã có không ít doanh nghiệp làm mô hình phải chấp nhận làm với giá thấp. Việc tự động hạ giá thành này dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp làm mô hình kiến trúc khác cũng phải làm theo để cạnh tranh, hiện tượng phá giá đang đẩy ngành mô hình kiến trúc không còn định giá dựa trên giá trị nghệ thuật và nó nhiều khi bị đánh đồng chỉ đơn thuần là một món hàng thương mại trơ trẽn không hơn không kém.

Các dự án căn hộ cao cấp cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng

Các dự án căn hộ cao cấp cũng đang trong giai đoạn khủng hoảng

Thực trạng ngành mô hình kiến trúc

Hiện nay các doanh nghiệp làm mô hình kiến trúc cũng như các ngành khác vẫn đang co cụm, lay lắt để duy trì sự sống trong cơn khủng hoảng và trong chờ sự phục hồi của thị trường xây dựng, bất động sản. Trên thực tế các doanh nghiệp bất động sản chờ vào các giải pháp, cứu trợ từ Chính phủ và Chính phủ cũng đã tung ra các gói kích cầu bất động sản và đó là niềm hy vọng cho các doanh nghiệp mặc dù kết quả như thế nào thì chưa ai biết được.

Vì vậy không thể đợi phép mầu xảy ra cho ngành mô hình kiến trúc lúc này mà các doanh nghiệp làm mô hình kiến trúc lúc này có chăng nên chọn cách tiếp cận mới với các phân khúc thị trường mới.

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.