Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Vừa rồi, công ty Song Anh vừa thực hiện xong một mô hình kiến trúc bằng giấy foam cho một khách hàng. Thật vui khi vị khách hàng đó rất hài lòng với sản phẩm của chúng tôi. Và với những gì góp nhặt được, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm làm mô hình kiến trúc đẹp cho sinh viên ngành kiến trúc.

Trong trường kiến trúc, mỗi người đều có thế mạnh riêng của họ. Hầu hết là đều giỏi vẽ, một số thì có khả năng render rất tốt, số khác thì có điểm mạnh về khả năng phục hồi lịch sử, … Công việc xây dựng mô hình thực sự là một công việc thú vị và sáng tạo. Đó là một phương thức truyền đạt ý tưởng rất tốt cho mọi người.

Ngành làm mô hình kiến trúc là một công việc giống như trò chơi của trẻ con trong giai đoạn đầu mới vào nghề. Những mô hình trong giai đoạn này rất trừu tượng và thô, có thể lầm tưởng như trò chơi của trẻ em. Nhưng khi có đam mê với lĩnh vực mô hình này, bạn sẽ học được nhiều hơn về các giải pháp thiết kế. Chất lượng của những mô hình làm ra sẽ được cải thiện hơn. Có thể thấy một ví dụ về mô hình thu nhỏ Cố đô Huế  của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng đã làm để báo hiếu cha mẹ.

Làm mô hình kiến trúc đẹp là một kĩ năng

Chỉ cần kiên nhẫn và thực hành nhiều, bất kì ai cũng có thể học được. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp ở giai đoạn nâng cao.

Sử dụng các công cụ thích hợp

Một cái bánh kem sẽ ngon và chất lượng khi các thành phần của bánh chất lượng. Một con dao cũ với một lưỡi dao bị sét hoặc cùn đầu thì hãy vứt nó đi. Thay thế chúng bằng các con dao chất lượng hơn. Vì đó là công cụ hữu ích và cần thiết khi làm mô hình kiến trúc.

Dưới đây là một vài công cụ cơ bản mà chúng tôi sử dụng để làm mô hình:

Dao rọc giấy Tolsen 18x100mm

Dao rọc giấy 18x100mm - Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Đây là một con dao đa năng, hầu như được sử dụng cho mọi thứ. Độ dài của lưỡi dao có thể được điều chỉnh. Vì thông thường bạn cũng thường sử dụng để cắt những tấm foam dày, cần lưỡi dao dài để cắt. Đây là một loại dao mà chúng tôi ưa thích sử dụng để làm mô hình.

Dao rọc giấy đầu nhọn X-acto

Dao rọc đầu nhọn X-acto - Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Đây là con dao khá nguy hiểm vì đầu dao rất nhọn. Những người kĩ thuật viên mô hình Song Anh cũng đã từng bị thương bởi con dao này. Tuy vậy, đây là con dao tốt nhất từng được phát minh dùng để cắt những chi tiết nhỏ. Hãy cẩn thận khi sử dụng con dao này và lưu ý để xa bàn tay của trẻ em.

Thước kẻ góc 90 độ X-actor

Thước vẽ cạnh X-acto - Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Đây là một cây thước thu nhỏ của hình vuông. Chúng dùng để vẽ những chi tiết góc 90 độ và đảm bảo rằng mọi thứ trong bản vẽ mô hình của bạn luôn chính xác. Thường chúng tôi dán một lớp băng keo có độ nhám bên dưới để thước bám vào bề mặt giấy tốt hơn, hạn chế sự dịch chuyển của thước. Kinh nghiệm làm nhiều mô hình, cây thước kẻ góc 90 độ này rất cần thiết cho mô hình.

Keo dán 502

Keo dán 502 - Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Các loại keo dán 502 này rất phổ biến hiện nay. Các bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, tiệm điện, tiệm bán ống nước hoặc có thể mua online tại các cửa hàng online như Lazada, Tiki, … Đây là một công cụ hữu ích thường được người Việt Nam sử dụng rất nhiều. Mô hình cũng vậy, keo dán 502 cũng có thể sử dụng và độ dính của chúng rất tốt.

Kéo nhỏ

Kéo nhỏ - Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp

Dĩ nhiên, đối với những công việc thủ công, ngoài dao ra thì kéo vẫn là công cụ quan trọng và hữu dụng. Kéo có thể thay thế các công việc tốn nhiều công sức hơn dao. Nhưng dao rọc vẫn là dụng cụ thực hiện công việc tỉ mĩ tốt hơn.

Với những công cụ cơ bản này, đủ để hỗ trợ bạn tạo ra những mô hình kiến trúc đẹp. Bên cạnh đó còn có những công cụ khác hỗ trợ chuyên sâu hơn như, nhíp, súng bắn keo, thước dài, thước bảng, … Tuy nhiên, những công cụ bên trên là cơ bản nhất cho bạn để thực hiện mô hình.

Một vài mẹo để làm mô hình kiến trúc đẹp

Đây là một số mẹo nhỏ giúp ích cho bạn trong quá trình làm mô hình. Từ kinh nghiệm thực hiện nhiều mô hình, chúng tôi có thể chia sẻ một vài điểm cho bạn.

Rửa tay mỗi 30 phút.

Không phải ai đều có thể làm được việc này, nhưng tôi khuyên bạn nên thực hiện. Bởi vì, khi làm mô hình hoặc công việc thủ công nào, mồ hôi tay của bạn sẽ tiết ra khiến chúng in dấu lên những mô hình của bạn. Việc này có vẻ không đáng làm, tuy nhiên nó sẽ gây không ít tổn hại đến mô hình của bạn.

Lập kế hoạch, thực hiện, dừng lại xem xét và lặp lại quy trình.

Trước khi bắt đầu làm một khu vực nào trong mô hình, hãy lên kế hoạch chi tiết những gì sẽ làm sau đó mới thực hiện. Trong quá trình làm, nên dừng lại một vài phút để xem xét lại những gì đang làm có thật sự hiệu quả không. Từ đó tìm ra giải pháp mới hoặc tiếp tục công việc và lặp lại quy trình này trong suốt thời gian làm mô hình. Quy trình này sẽ đảm bảo hạn chế gây ra sai lầm và hao hụt nguyên vật liệu cho mô hình của bạn.

Cung cấp đủ ánh sáng khi làm mô hình

Đối với những mô hình có kích thước và tỉ lệ rất nhỏ, bạn sẽ dùng căng mắt để làm việc. Việc này sẽ khiến cho đôi mắt của bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi làm. Hãy cung cấp đủ ánh sáng trong khu vực làm việc của bạn, bật tất cả các đèn trong phòng để chiếu sáng đủ mọi hướng.

Hãy làm mẫu cho tất cả mọi thứ

Việc làm mẫu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm hơn cho dự án mô hình của bạn. Nếu bạn có bất kì thành phần nào được lặp đi lặp lại, bạn hãy tạo mẫu cho nó. Điều này bạn có thể thực hiện như sau:

  • Tạo các mẫu để xác định chiều cao, tỉ lệ của chúng theo độ nhất quán
  • Tận dụng các vật liệu thừa để làm mô hình theo mẫu đã làm
  • Tạo hướng dẫn cho mẫu đó để áp dụng vào làm hàng loạt mà vẫn đúng mẫu

Việc tạo ra mẫu sẽ giúp các công đoạn của bạn trở nên nhanh hơn và vẫn giữ được sự nhất quán của các thành phần. Càng nhiều mẫu được tạo ra, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa và áp dụng chúng theo từng loại mô hình.

Hãy khám phá các loại băng keo và keo dính

Trên thị trường có rất nhiều loại keo và mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Tìm hiểu các ứng dụng của các loại keo đối với từng vật liệu sẽ đảm bảo được sự chắc chắn cho mô hình của bạn. Bên cạnh đó cũng sẽ đem lại sự thẩm mỹ về thời gian trưng bày cho mô hình của bạn.

Đó là tất cả những điều cơ bản mà tôi đúc kết lại qua nhiều mô hình làm ra. Tóm lại trong bài hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp này sẽ bao gồm các ý sau:

  • Luôn rửa tay khi làm mô hình
  • Tạo một kế hoạch trước khi bắt tay vào làm
  • Cung cấp đủ ánh sáng trong quá trình làm việc
  • Tạo ra nhiều mẫu để hạn chế thời gian làm
  • Tìm hiểu các ứng dụng của các loại băng keo
  • Quan trọng nhất là luôn chọn những công cụ tốt để làm mô hình

Nếu bạn được một thói quen như thế vào dự án mô hình của bạn, sản phẩm mô hình sẽ được làm nhanh hơn và đảm bảo chất lượng hơn. Đồng thời, kĩ năng làm mô hình của bạn cũng sẽ trở nên tốt hơn từ những thói quen nhỏ.

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.