Share

Thiết kế mô hình kiến trúc 3D với Google SketchUp

Thiết kế mô hình kiến trúc 3D với Google SketchUp

Thiết kế mô hình kiến trúc 3D với Google Sketchup: SketchUp là một phần mềm mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Phần mềm này khởi đầu được phát triển bởi công ty @Last Software, có trụ sở tại Boulder, Colorado, Mỹ. Phần mềm này nổi bật như một công cụ diễn tả ý tưởng đơn giản, nhanh gọn với giao diện đồ họa cho người sử dụng.

So với 3D max hay CivilEng3d hay Revit Architecture của Autodesk thì Google Sketchup được đánh giá không bằng nhưng hiệu quả sử dụng và công dụng thì tuyệt vời. Một hệ thống hoàn toàn mở cho phép kỹ sư có thể mô tả trước những vẫn đề trong thi công trên mô hình 3D. Bạn thử hình dung xem, khi bạn vẽ nhà trong 3D AutoCad thấy độ phức tạp thế nào thì Google Sketchup lại đơn giản bấy nhiêu. Để vẽ phòng ăn như hình dưới đây, bạn chỉ xoay con chuột và chọn đối tượng của google sketchup và nối chúng lại với nhau. Nhưng bạn cần một chút ý tưởng để trang hoàng cho mô hình đó.Mô hình kiến trúc 3D
Google Sketchup hỗ trợ những chức năng xuất ra 3D model, Google Earth,… hay đọc file Autocad. Với một hệ thống toolbar cực kỳ đơn giản là có thể tạo ra mô hình 3D cho bạn rồi. Với đầy đủ chức năng từ kích thước cho đến tạo bề mặt cho hình khối. Google Sketchup hỗi trợ gần 10 loại vật liệu: Bê tông, mặt đấy, kính, kim loại,… để thêm vật liệu vào bề mặt, chức năng đổ như Paint của WINDOWS, khá nhanh mà bạn không cần phải đợi lâu như 3D để phân tích và tạo ra hình ảnh.

Chức năng vẽ tỷ lệ và layer cũng được hỗi trợ như Autocad,…và có cả hàng nghìn model được chia sẻ trên mạng.

mô hình kiến trúc 3D

Google SketchUp là một phần mềm hỗ trợ khá mạnh cho việc vẽ và xây dựng các công trình thông qua những việc làm đơn giản bằng các icon. Những từ ngữ khi một người nói đến Google Sketchup là nhanh, đơn giản và dễ sử dụngt vậy, chỉ cần bạn sử dụng icon hình cây bút, chỉnh camera 3D theo hướng thích hợp thì nó sẽ tự động phân biệt đâu là vẽ thẳng cao theo đường cột hay vẽ nằm ngay…

Một ứng dụng hữu hiệu của phần mềm này là thiết kế mẫu nhà. Điều thú vị hơn nữa là sau khi thiết kế xong, bạn có thể kết hợp sử dụng Google Earth để “dán” mẫu nhà vừa thiết kế lên hình ảnh khu vực có lô đất đó, để xem nó phù hợp với toàn cảnh ra sao. Việc này giúp bạn chuẩn bị kỹ càng và phù hợp trước khi quyết định xây nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ thiết kế của mình với những người dùng khác thông qua tính năng 3D warehouse. Thậm chí, nếu người khác cũng dùng Google Earth, bạn có thể đưa địa chỉ để họ xem trực tiếp thiết kế mới của bạn tại địa điểm bạn đặt thiết kế.

Đồng thời tại 3D warehouse, bạn có thể tham khảo và lấy về sử dụng rất nhiều mẫu thiết kế do những người dùng khác tạo ra và chia sẻ, từ nhà cửa cho tới đồ đạc, vật dụng, xe cộ, tượng, cầu…

Google SketchUp là một chương trình dễ sử dụng để giúp bạn học cách tạo các mẫu 3D như nhà ở, nhà chứa đồ, boong tàu, các phần bổ sung cho ngôi nhà, các dự án với gỗ – và ngay cả tàu không gian nữa.

Bạn có thể thêm vào các chi tiết, kết cấu và kính vào mẫu thiết kế của bạn, thiết kế với kích thước chính xác, và đặt các mẫu thiết kế đã hoàn thành của bạn lên Google Earth, chia sẻ chúng với người khác bằng cách gửi chúng vào 3D Warehouse, hoặc in ra. Google SketchUp (miễn phí) là cách tuyệt vời nhất để bạn có thể khám phá các mẫu 3D.

SketchUp (miễn phí ) có các công cụ :

* Vẽ và chỉnh sửa hình học: đa giác, FollowMe, Offset, phân cắt các mẫu.

* Dựng hình: kích thước, thước đo, thước đo góc, cắt theo mặt, các lớp, tính toán độ dài và diện tích
Với SketchUp (miễn phí ), bạn có thể:

Vẽ, chỉnh sửa, đo, quay, và chia theo tỷ lệ các hình.
Đặt các mặt cắt để xem và làm việc bên trong các mẫu.
Thêm vào các cấu trúc có sẵn hoặc tự làm vào các mẫu thiết kế của bạn.
Thêm vào các vật có sẵn hoặc tự làm như cây cối, xe, cửa chính và cửa sổ, người vào bản thiết kế.
Làm mềm và mượt các bề mặt.
Tạo bóng thời gian thực tại bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất.
Mô phỏng vị trí đặt của camera.
Cho phép Perform walk-throughs.
Tạo các tour trình diễn.
Import các bức ảnh 2D (.jpg, .png, .tif, .tga, .bmp) và các mẫu 3D(.3ds, .dem, .ddf, .dwg, .dxf, .skp).
Xuất các mẫu thiết kế vào Google Earth.
Xuất ra các ảnh 2D các mẫu thiết kế của bạn (.jpg, .bmp, .png, .tif).
In các mẫu thiết kế.
Tạo thêm các chương trình add-on với Ruby programming language.

SketchUp Pro là công cụ thiết kế 3D chuyên nghiệp (phải mua)

Phiên bản chuyên nghiệp của SketchUp cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp có khả năng khám phá và tạo ra các thiết kế phức tạp.
SketchUp Pro giúp bạn:
Xuất ra các mẫu có định dạng 3DS, DWG, DXF, OBJ, XSI, VRML, và FBX.
Xuất ra các hình động và các cảnh tham quan dưới dạng file MOV hoặc AVI.
Sử dụng các mẫu thiết kế có hệ thống (Sandbox) và công cụ Film & Stage (pre-viz).
Import và export dữ liệu GIS(Geographic Information System).
In và xuất các bức ảnh quét với độ phân giải cao hơn độ phân giải của màn hình.
Nhận email hỗ trợ kỹ thuật miễn phí 2 năm sau khi mua chương trình.
Sử dụng chương trình vào mục đích thương mại( phiên bản miễn phí chỉ cho phép sử dụng với mục đích cá nhân).

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.