Share

Đồ án mô hình kiến trúc

Đồ án mô hình kiến trúc

Mô hình kiến trúc là một công cụ hữu ích trong môi trường giảng dạy và học kiến trúc.

Có thể khẳng định rằng sinh viên ngày nay nói chung, sinh viên kiến trúc nói riêng ngày càng bộc lộ được sự năng động, thông minh và sáng tạo.

Trong các cuộc thi về kiến trúc, đối tượng đoạt giải là sinh viên hoặc những KTS trẻ chiếm tỷ lệ ngày càng lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần phải nhìn nhận một vấn đề rất đáng lo ngại, đó là tính ứng dụng thiết thực trong các đồ án thiết kế của các bạn trẻ này.

Trong khuôn khổ đồ án mô hình kiến trúc, sinh viên cần lưu ý những vấn đề sau:

Lên kế hoạch cho đồ án mô hình kiến trúc

Theo thống kê tại các trường xây dựng, thì có tới 50 – 60 % đồ án mô hình kiến trúc của sinh viên bị sai về nguyên lý kiến trúc và lỗi kỹ thuật do chưa nắm được nguyên lý giải quyết vấn đề. Sinh viên hiện nay chủ yếu nặng về tính thẩm mỹ, tính hình thức và còn “bay bổng” quá nhiều dẫn đến những điều thiếu thực tế.

Do đó sinh viên trước tiên phải biết mình cần gì, sau đó mới đi tìm hướng giải quyết, và hướng giải quyết đạt hiệu quả tới đâu thì phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Không phải mình cứ muốn gì là áp đặt lên mà cần phải quan tâm xem đối tượng mình thiết kế là cái gì? Phục vụ cho ai? Sinh viên không được muốn thế này, muốn thế kia mà phải là từ đề tài, làm mô hình cho cái gì, mục đích của mô hình là gì, những gì mô hình cần phải truyền tải thông tin,.. Rất ít sinh viên có đủ tiền và các nguồn vật liệu để làm một mô hình thể hiện đầy đủ mọi thứ cho một đồ án. Do đó cần chọn một khía cạnh nào đó của thiết kế mà mô hình có thể thể hiện tốt nhất.   Đây chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ.

Có những đồ án của sinh viên khi thiết kế một khu vui chơi lại nghĩ luôn đến việc sẽ trang trí những gì mình thích vào đó như con Rồng uốn lượn chẳng hạn mà quên mất là nghĩ đến đối tượng sử dụng. Khi hỏi một sinh viên rằng tại sao bạn lại làm thế này, sao lại bố trí con rồng thế này?… Sinh viên đã không lý giải được những nguyên lý lôgic về kỹ thuật cần có để tạo nên phương án mà chỉ đơn thuần là thấy nó đẹp, hoành tráng. Đây là lỗi thường thấy ở các sinh viên hiện nay khi thực hiện đồ án.

Tỉ lệ mô hình kiến trúc nên chọn thế nào?

Khi đã có quyết định mô hình của mình cần thể hiện những gì, thì bước kế tiếp khá quan trọng là phải tính toán kỹ lưỡng diện tích của khu vực làm mô hình mà mình muốn trình bày chi tiết đến mức nào để cho ra một tỉ lệ thích hợp cho mô hình.

Nếu mục đích của mô hình chỉ là để trình bày chính công trình thì bạn có thể xem xét tỉ lệ 1:200 hoặc thậm chí tỉ lệ 1:100. Ở các tỉ lệ này bạn có thể hiển thị các cửa sổ, cửa đi, ban công…Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là để minh họa cho một khu vực cụ thể hoặc yếu tố chi tiết rõ ràng hơn của công trình thì bạn phải cần đến cái to hơn, tỉ lệ 1:50 quy mô hoặc thậm chí ở tỉ lệ 1:20.

Bất kể mục đích mô hình của bạn là gì, có thể hiểu được rằng tỉ lệ sẽ cho phép bạn làm việc thực dụng, các lựa chọn khả thi cho đồ án cụ thể của bạn.

Phương pháp làm mô hình kiến trúc và vật liệu

Trước tiên phải biết khả năng của mình tới đâu, có thể làm được những gì với khoảng thời gian, không gian, vật liệu và phương tiện mà mình có sãn. Không nên cố gắng làm một mô hình quá chi tiết mà mình biết sẽ không hoàn thành được. Rất nhiều trường hợp sinh viên đã không hoàn thành mô hình kiến trúc của mình, đơn giản là do họ quá chăm chuốt và cố gắng trình bày quá nhiều dẫn đến tiêu tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khiến cho những phần quan trọng khác của kế hoạch phải hoàn thành một cách vội vã hoặc không làm một chút nào.

Do đó sinh viên cần phải biết cân bằng hợp lý để tập trung thực hiện và trình bầy tổng thể  một cách đầy đủ.

Về màu sắc của mô hình, nếu như có đủ tự tin về cách phối màu cho mô hình thì sinh viên có thể thực hiện vì đó là một phần sống động của những gì mà mô hình của bạn đang cố gắng để trình bày. Còn không thì nên để cho mọi thứ đều là đơn sắc(Ví dụ: trắng, có thể trông rất kiến trúc, phong cách và an toàn cho bài trình bày của mình, vì việc sử dụng màu sắc không khéo và linh hoạt có thể khiến mô hình trở nên tồi tệ hơn.

Đồ án mô hình kiến trúc của bạn phải luôn trình bày trên một chân nền tốt, vững chắc và góc cạnh vuông vức điều này có thể cải thiện được vẽ bề ngoài cho mô hình của mình.

Vật liệu làm mô hình nên chọn những vật liệu mềm, dễ cắt như bìa hoặc xốp, những gì tương tự thông dụng có thể tại những cửa hàng như gỗ balsa, gỗ bồ đề, dao, kéo,.. Nếu như không muốn động vào máy móc.

Nếu muốn đạt được một sự hòan thiện cho mô hình của mình thì những đường cắt nên cố gắng cắt vuông vắn, tỉ mĩ cho từng khâu làm việc vì khi một giai đoạn sai sẽ kéo theo những giai đoạn sai theo.

Để an toàn và đẹp khi cắt, nên cẩn thận cắt bằng vài đường cắt cho dù dao bạn cắt có tốt đến đâu.

Điều cuối là dùng mọi khả năng có thể để tìm kiếm loại vật liệu cần thiết cho mô hình của mình bởi vì một vài vật liệu sẽ rất khó khăn để tìm thấy trên thị trường. Click xem địa điểm mua vật liệu làm mô hình

Trên đây là những kinh nghiệm khi làm đồ án mô hình kiến trúc để rút ngắn khoản thời gian cho đồ án hoặc những dự án mô hình. Chúc các bạn thành công!

Share post:

Leave A Comment

Your email is safe with us.